Cổng thông tin điện tử Sở y tế tỉnh Kiên Giang

Tin hoạt động ngành

Xem với cỡ chữAA

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn

(16:47 | 07/04/2020)

Chiều ngày 03/4, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh Kiên Giang do ông Đỗ Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Tân Hiệp và Châu Thành về việc triển khai Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 425, 440 của UBND tỉnh về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo, các huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cấp huyện và xã; chỉ đạo Đài Truyền thanh huyện, hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn, tăng cường thời lượng phát loa từ 3 lần lên 5 lần mỗi ngày; thành lập Đội kiểm tra liên ngành đi vận động các cơ sở kinh doanh giải khát, ăn uống, trò chơi điện tử, karaoke...tạm ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Nhìn chung, đại đa số các cơ sở kinh doanh đã nhận thức được tác động của việc duy trì kinh doanh, ăn uống là điều kiện lây lan dịch Covid-19 nên hầu hết có ý thức chấp hành. Bên cạnh đó các huyện đã thành lập nơi thu dung điều trị Covid-19 tại Khoa truyền nhiễm của Trung tâm Y tế, trưng dụng Trường trung cấp nghề, Trường Đại học Kiên Giang làm khu cách ly y tế tập trung, nắm lại danh sách nguồn nhân lực kể cả y tế tư nhân nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch.

Ông Lê Văn Đúng (đang đứng), Phó chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, Phó Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona huyện báo cáo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Huyện.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông Đỗ Thanh Bình đánh giá cao sự chuẩn bị của các điạ phương. Phó chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các huyện cần tiếp tục triển khai, quán triệt hơn nữa Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn 425, 440 của UBND tỉnh cho cán bộ, nhân dân để mọi người hiểu và nghiêm túc thực hiện. Đối với các tổ chức cá nhân không chấp hành cách ly xã hội để phòng chống dịch cần nghiêm túc xử lý và công bố trên Đài truyền thanh địa phương. Cán bộ phải tiêu biểu, gương mẫu thực hiện. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hoàng (đang đứng), Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona huyện báo cáo triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại Châu Thành.

Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, mỗi cán bộ, mỗi người dân phải có ý thức trách nhiệm chung tay phòng, chống dịch; không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; xây dựng kịch bản khi có tình huống xấu xãy ra trên tinh thần chuẩn bị sẵn sàng kể cả con người lẫn cơ sở, vật chất, không để lúng túng, bị động. Các khu công nghiệp không được dừng mà phải tiếp tục sản xuất nhưng đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp y tế trong phòng chống dịch. Riêng cảng cá Tắc Cậu thì đề nghị Sở Nông nghiệp hỗ trợ thêm nhằm đảm bảo thực hiện tốt các quy định trong phòng chống dịch. Dừng triệt để mọi hoạt động tôn giáo, không tụ tập đông người… Chúng ta vừa chống dịch có hiệu quả và vừa đảm bảo phát triển kinh tế, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Hữu Lộc