Cổng thông tin điện tử Sở y tế tỉnh Kiên Giang

Tin hoạt động ngành

Xem với cỡ chữAA

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19

(09:58 | 08/04/2020)

Ngày 6.4, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) Covid – 19, tham dự có bà Đặng Tuyết Em Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 và gia súc, gia cầm tỉnh Kiên Giang…chủ chì hội nghị do ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo PCDB COVID – 19 gây ra trên địa bàn tỉnh.

 

Tính đến 16 giờ, ngày 05/4/2020, Tỉnh Kiên Giang chưa có trường hợp được xác định bệnh Covid-19. Hiện nay các địa phương CÒN đang tổ chức cách ly 587 công dân, trong đó: Cách ly tập trung 541 người, cách ly tại cơ sở y tế 11 người, cách ly tại nhà 35 người. Ngoài ra, có 80 công dân đã hoàn thành cách ly 14 ngày tại các khu cách ly tập trung ngoài tỉnh. Tất cả những công dân được cách ly đều được theo dõi sức khỏe mỗi ngày và đến nay chưa có trường hợp nào có triệu chứng bệnh; đã lấy mẫu xét nghiệm 301 trường hợp, có kết quả âm tính 190 trường hợp, còn lại 111 trường hợp đang chờ kết quả. Theo số liệu thống kê, tình hình người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn tỉnh hiện có 1.921 người, trong đó Mỹ (294), Ý (16), Pháp (94), Đức (46), Anh (34), Tây Ban Nha (11), Trung Quốc (284), Hàn Quốc (114), Nhật Bản (7), Iran (01). Đến nay 15/15 huyện, thành phố đã có kế hoạch bố trí khu cách ly tập trung của huyện, thành phố với tổng số 4.622 giường, hiện đang gấp rút chuẩn bị cơ sở vật chất để hoàn thiện đưa vào hoạt động. Sở Du lịch vận động được 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ để làm khu cách ly với 188 phòng, sức chứa 790 người. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh đều bố trí cơ sở cách ly, điều trị với 560 giường, trong đó 25 giường điều trị bệnh nhân nặng, cấp cứu, 258 giường điều trị bệnh nhân vừa và nhẹ, 165 giường cho những người bệnh nghi ngờ (chờ kết quả xét nghiệm) và 112 giường lưu chờ ra viện. Toàn tỉnh có 109 máy thở, trong đó có 18 máy sẵn sàng để điều trị bệnh nhân Covid-19. Từ ngày 29/3/2020 tỉnh đã đưa vào hoạt động 2 máy xét nghiệm xác định SARS-CoV 2 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế huyện Phú Quốc. Đến nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện 85 mẫu (kết quả đều âm tính), hiện đang thực hiện 72 mẫu. UBND tỉnh đã có Công văn số 440/UBND-VHXH, ngày 31/3/2020 chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Kiên Giang nhận định trong thời gian sắp tới có khả năng công dân Việt Nam và Việt kiều từ Campuchia trở về lánh dịch với số lượng lớn, ngoài con đường chính qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và cửa khẩu quốc gia Giang Thành, còn có khả năng đi với số lượng lớn dọc theo tuyến biên giới trên bộ. Ban Chỉ đạo tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 65/KH-BCĐ ngày 30/3/2020 tiếp nhận người Việt Nam ở nước ngoài về nước qua cửa khẩu biên giới Việt Nam – Campuchia tại tỉnh Kiên Giang. Chủ tịch UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng của Công an, quân sự lập các chốt chặn và tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến vành đai biên giới trên bộ và trên biển; Giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt tuyến sau vành đai biên giới không để lọt các đối tượng vượt biên trái phép và buôn lậu.

UBND tỉnh họp trực tuyến với các huyện về Covid-19 ngày 6.4 

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với các lực lượng của Công an, quân sự kiểm soát nghiêm ngặt tuyến vành đai biên giới trên bộ và trên biển, hỗ trợ thêm lực lượng tại các tuyến biên giới; Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về Cách ly xã hội, không tập chung đông người, tuyên truyền vận động bà con đồng bào dân tộc Khmer không tập chung đông người dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2020 diễn ra từ ngày 13 – 16/4; UBND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp tục kêu gọi, tuyên truyền, vận động cộng đồng chung tay ủng hộ phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19 có hiệu quả.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phạm Vũ Hồng đánh giá cao về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19 của Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 và gia súc, gia cầm tỉnh Kiên Giang; Các cấp ban ngành, đoàn thể, đặc biệt các huyện biên giới như Hà Tiên, Giang Thành và huyện đảo Phú Quốc đã giữ được ổn định trong phòng chống dịch, chưa có cas mắc nào trên địa bàn. Đồng thời đề nghị các sở ngành, cơ quan, đơn vị cần chủ động hơn trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong phòng, chống dịch, an sinh xã hội, lưu thông hàng hóa thiết yếu cho người dân.…Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp cùng với các địa phương rà soát, xem xét dự báo tình hình; theo dõi sát tình dịch bệnh tại Campuchia để tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh điều chỉnh kịp thời các kế hoạch ứng phó dịch bệnh. Tập trung xây dựng phương án huy động nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, thuốc hóa chất... sẵn sàng đáp ứng với từng cấp độ dịch, cũng như đảm bảo an toàn cho các cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân viên làm công tác phòng, chống dịch tại các khu vực biên giới có nguy cơ nhiễm bệnh cao; đảm bảo được điều kiện tối thiểu cho người bị cách ly tập chung, an ninh trật tự tại khu cách ly; xử lý, ngăn chặn tình trạng buôn lậu qua biên giới không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; xử lý nghiêm các thông tin sai sự thật trên các mạng xã hội, tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân trong việc phòng, chống bệnh COVID-19 trên các phương tiện thông tin, thông tin lưu động đến khu dân cư tập chung đông người; tăng cường thực hiện hiệu quả 4 biện pháp, đó là: phát hiện sớm, cách ly sớm, xét nghiệm sớm và điều trị sớm; không để trường hợp nào qua tuyến biên giới mà không được kiểm soát; hạn chế tiếp nhận trực tiếp hồ sơ qua dịch vụ công chuyển qua dùng dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn người sử dụng dịch vụ công trực tuyến… Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các địa phương chuẩn bị các nguồn lực để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có công, người lao động và các đối tượng bảo trợ xã hội khác, khi có chính sách phải hỗ trợ ngay cho các đối tượng này, thực hiện đúng và kịp thời nhằm bảo đảm đời sống cho người dân gặp khó khăn vì dịch bệnh./.

Tin, ảnh:Trung Hiệp