Cổng thông tin điện tử Sở y tế tỉnh Kiên Giang

Tin hoạt động ngành

Xem với cỡ chữAA

Bộ Y tế họp trực tuyến đánh giá công tác xét nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19

(16:20 | 24/04/2020)

Ngày 23/4, Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác xét nghiệm Covid 19 và an toàn sinh học phòng xét nghiệm. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban thường trực, Trưởng tiểu ban Giám sát Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo Sở Y tế và bệnh viện đa khoa 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại diện điểm cầu tại Kiên Giang có BS CKII Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh cùng lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, phòng chức năng Sở Y tế…

Thời gian qua, công tác xét nghiệm tại các cơ sở được Bộ Y tế cho phép góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện cả nước có 112 phòng xét nghiệm được cấp phép với công suất 27.000 mẫu/ngày, trong đó có 48 phòng được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm thẩm định với 14000 mẫu/ngày. Kết quả xét nghiệm 181.331 mẫu bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR phát hiện kháng nguyên virut có 268 mẫu dương tính; xét nghiệm 16.360 mẫu bằng test nhanh phát hiện kháng thể có 49 mẫu dương tính, tuy nhiên cả 49 mẫu này khi xét nghiệm lại bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR đều cho kết quả âm tính.

 Bộ Y tế đã phân bổ 40 máy xét nghiệm nhanh cho 35 đơn vị thuộc ngành Y tế, Quân y, 30.000 test kèm theo máy, 140.000 sinh phẩm Realtime RT-PCR do Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất; dự kiến sẽ phân bổ tiếp 100.000 test trong thời gian tới. Công ty Việt Á đã cấp phát hơn 182.000 test Realtime RT-PCR cho 72 đơn vị triển khai xét nghiệm Covid-19…. Riêng tỉnh Kiên Giang, đến ngày 21/4, đã xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR với 621 mẫu đều cho kết quả âm tính.

BS CKII Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Kiên Giang trong cuộc họp trực tuyến đánh giá công tác xét nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đề xuất về đối tượng cần xét nghiệm, các kỹ thuật xét nghiệm được sử dụng trong phòng chống dịch COVID-19, nghiên cứu kỹ thuật xét nghiệm mới; kế hoạch xét nghiệm đáp ứng trong tình hình mới; tăng cường năng lực xét nghiệm cho các phòng xét nghiệm trong cả nước…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thì xét nghiệm là phương tiện quan trọng hàng đầu để phát hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 giúp phát hiện, giám sát, theo dõi điều trị và nghiên cứu bệnh. Để công tác xét nghiệm đáp ứng kịp thời các diễn biến của dịch bệnh, đề nghị các đơn vị tập trung xác định đối tượng cần xét nghiệm: người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; nhân viên trong các cơ sở y tế tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế tại các khoa như cấp cứu, hô hấp, truyền nhiễm…; người tham gia trực tiếp phòng chống dịch; các đối tượng tiếp xúc gần với ca dương tính, đối tượng tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần; các cơ sở tập trung đông người: trung tâm chăm sóc người già, trại trẻ mồ côi, trung tâm chăm sóc thương bệnh binh, trại giam…; người có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh…

Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh/ thành phố cần rà soát về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để kiện toàn năng lực và các điều kiện cần thiết đáp ứng xét nghiệm được virus SARS-CoV-2 trên tiêu chí sử dụng được lâu dài, đáp ứng xét nghiệm được nhiều bệnh; căn cứ Kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 trong các giai đoạn dịch COVID-19 đã được ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 và tình hình thực tế tại địa phương để xây dựng kế hoạch trình ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương phê duyệt; chủ động liên hệ, phối hợp với các phòng xét nghiệm đạt yêu cầu để xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur: Thực hiện rà soát, chuẩn hóa quy trình xét nghiệm, đề xuất sử dụng các phương pháp xét nghiệm hiệu quả, tập huấn cho các đơn vị xét nghiệm COVID-19; làm đầu mối tổng hợp thông tin về dịch tễ, xét nghiệm trong khu vực phụ trách, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các phòng xét nghiệm trong cả nước./.

Tin, ảnh: Trung Hiệp