Cổng thông tin điện tử Sở y tế tỉnh Kiên Giang

Tài liệu truyền thông

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Chủ động ứng phó với bão gần bờ - bão số 16.

(09:32 | 16/04/2018)

Vào lúc 15giờ, ngày 24/12, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang triệu tập cuộc họp với các cơ quan, ban ngành hữu quan và trực tuyến với lãnh đạo các địa phương trong tỉnh để nghe báo cáo tình hình và công tác chuẩn bị ứng phó với bão gần bờ - bão số 16. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng - Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì cuộc họp, có sự tham dự của lãnh đạo Quân khu 9 và Thường trực Tỉnh ủy.

 Diễn biến bão số 16, sắp tới, có khả năng ảnh hưởng đến các địa phương trong tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã báo cáo tại cuộc họp: Hiện nay, có 6.591 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã về nơi tránh trú bão an toàn. Còn 250 chiếc ở khu vực vùng biển Phú Quốc và Thổ Châu đang trên đường tìm nơi tránh trú bão, dự kiến về nơi tránh trú bão an toàn trước 15 giờ ngày 24/12/2017. Tỉnh có kế hoạch thực hiện sơ tán dân đảm bảo an toàn tổng số 213.385 người, phấn đấu thực hiện đến 12 giờ ngày 25/12/2017 sẽ di dời hết theo kế hoạch; 150 km đê biển, đê bao, cống xung yếu, cơ sở hạ tầng khác đã chuẩn bị phương án bảo vệ, trong đó có các công trình đang thi công dang dở (06 cống trên tuyến đê biển An Biên – An Minh); các khu vực nuôi trồng thủy sản trên biển và quanh đảo, các lồng bè đã được gia cố, neo chống bão; đảm bảo thông tin liên lạc, phục vụ kịp thời công tác chỉ huy ứng phó với bão. Đã cấm tàu cá và tàu vận tải ra khơi hoạt động kể từ 7 giờ sáng ngày 24/12/2017.

 

Sau khi vào biển Đông, bão số 16 di chuyển nhanh hơn và vẫn đang mạnh lên. Ảnh: NCHMF

 

    Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: Hồi 04 giờ ngày 24/12/2017, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,2 độ Vĩ Bắc, 115,4 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340 km về phía Đông. Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25 km/h), đi vào đất liền các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau với sức gió mạnh nhất cấp 9 - 10, giật cấp 13. Đến 04 giờ ngày 26/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 9,0 độ Vĩ Bắc, 104,8 độ Kinh Đông, trên khu vục các tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 11, sóng biển cao 7-9 mét. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 150 km tính từ vùng tâm bão. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới (gió mạnh do bão cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 6,5 đến 12,0 độ Vĩ Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h).


    Để chủ động ứng phó với bão, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chỉ đạo: Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh trực tiếp đến các địa bàn để kiểm tra, rà soát phương án ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ’. Đài Khí tượng Thủy văn Kiên Giang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão; tăng dày các bản tin dự báo, cảnh báo, cung cấp cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời truyền tải đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo ứng phó. Các sở, ban ngành theo chức năng nhiệm vụ lên kế hoạch cụ thể phối hợp với địa phương rà soát các phương án cụ thể để chủ động xử lý trong các tình huống trước, trong và sau bão; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: căn cứ bản tin dự báo bão, phối hợp các lực lượng triển khai phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão của các huyện, thị xã, thành phố đã được phê duyệt. Tổng hợp báo cáo kết quả về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 16, thông tin cho các ngành, địa phương để có biện pháp chủ động đối phó; kịp thời tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh có các chỉ đạo cụ thể tiếp ttheo.


    Thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các yêu cầu chỉ đạo ứng phó với bão số 16 nêu trên. Tổ chức trực ban 24/24, theo dõi diễn biến của bão, báo cáo danh sách trực về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.


    Từ 17 giờ cùng ngày, cuộc họp sẽ được nối trực tuyến với Văn phòng Chính phủ, tham dự và báo cáo các nội dung chuẩn bị ứng phó với bão số 16 - cơn bão, theo dự báo, nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các khu vực trong tỉnh trong những ngày tới./.

 

Trung Nghĩa (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn)